Võ Yến Nhi

Võ Yến Nhi ( 16 tuổi, AC Nghệ Tĩnh 2016 )

Trước khi có khóa học này, tôi gặp khủng khoảng về nhiều mặt áp lực dồn đến từ mọi phía mà không cách nào gỡ ra được, tôi nép kín một thời gian dài, không dám nói ra những ước mơ, hoài bão, tham vọng của mình sợ những phán xét của mọi người, không dám bày tỏ cảm xúc thực sự đang ngự trị trong lòng mình ra bên ngoài. Tiếng nói của tôi không vang nên không thể có sức hút để người ta lắng nghe mình, lắng nghe quan điểm, chính kiến của mình, những ý tưởng thường bị gạt ra.

IMG_3444.JPG

Nên tôi muốn tìm được một tổ chức công đồng, một khóa học kĩ năng để tôi hoàn thiện bản thân, để tôi có thể vươn tới gần hơn những ước mơ hoài bão của mình và tôi biết đến NYDO, biết đến khóa học “Active Citizens” rồi hồ hởi nộp đơn và phỏng vấn online.

Đêm trước ngày khởi hành đến với mọi người, ngoài cảm xúc hồi hộp lan tỏa từng tế bào trong con người tôi thì tôi đã rất lo lắng, tôi sợ không có ai bắt chuyện với mình, tôi sợ họ đánh giá về tôi, tôi sợ tôi không thế hòa nhập với mọi người, tôi mang trong mình nỗi mặc cảm về bản thân, sợ không có nơi để mình trải lòng, tin tưởng “share” ước mơ.
Nhưng sau khi tôi tham gia khóa học này tôi thấy cuộc sống thật nhiều màu sắc chứ không phải chỉ toàn màu đen. Mọi người gắn kết lại với nhau tạo thành “vòng tròn kết nối”, tạo thành một gia đình, lắng nghe ý kiến của nhau, không phán xét, không chỉ trích, chúng tôi được tự do bày tỏ quan điểm của mình, chia sẻ đam mê, lan rộng nhiệt huyết.

IMG_3286.JPG

Những điều này làm tôi có thể khẳng định được rằng những điều trước đây họ nghĩ về tôi đều là giả định. Bạn bè tôi rất rất ít, nhưng sau khóa học này những gì tôi nhận lại được không chỉ là kiến thức, kĩ năng mà còn là tình bạn, tình anh chị em, có một sức mạnh phi thường nào đó đã gắn kết chúng ta lại với nhau tạo thành một gia đình.

13435857_290092101323803_319502385_n

Có một điều tôi băn khoăn mãi, tại sao sáng ngày đầu tiên chúng ta gặp nhau ở cổng Đại học Vinh còn đang bỡ ngỡ, không ai bắt chuyện ai, chỉ đứng lẳng lặng chờ chuyến xe tiếp theo đến Nam Đàn, chúng tôi – những người đến từ những vùng đất khác nhau – không có hành trang gì ngoài lòng nhiệt huyết với hoạt động xã hội, cái phút giây ấy tôi cứ sợ rằng tôi sẽ lại bị lạc lõng, sợ rằng chúng tôi không thể phối hợp ăn ý.

13518192_1788207941408714_1999465735_o.jpg

Nhưng đâu ai ngờ rằng khi đến nơi tập huấn, được nói chuyện cùng hai chuyên gia đã nhen nhóm lửa đam mê trong mỗi người qua cây Kỳ Vọng và trở thành sợi dây kết nối chúng tôi xích lại gần nhau hơn, giúp chúng tôi xóa bỏ những định kiến của  bản thân, mở lòng với mọi người và chấp nhận những khía cạnh khác nhau của vấn đề.

IMG_2805.JPG

Những trò chơi cùng hình phạt không thể “bẩn bựa” hơn được nữa đã khiến những con người trở thành một phần của nhau trong cuộc sống, không thể tách rời. Hai chín người, ba ngày, một ngôi nhà, một chỗ tập huấn, làm những việc chỉ có gia đình mới làm với nhau hoặc còn hơn cả thế nữa; ngày ba bữa ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, thức cùng nhau, cùng nhau chơi, cùng nhau học, cùng nhau làm tất cả.

IMG_2822.JPG

Thật tốt khi có người cùng tâm sự sẻ chia những điều thầm kín, thật tốt khi òa khóc trên vai một người lúc cảm thấy tủi thân – những thứ mà trước đây tôi đều nếm trải một mình – thì giờ đây đã có người đồng cảm và ở bên tôi, chính vì lí do này mà tôi đã khóc không nói nên lời trong khi chơi trò ném len tạo “vòng tròn kết nối” và “vòng tay đam mê” đã thôi thúc chúng tôi sớm hoàn thành dự án mà mình tâm đắc, thật tốt khi xung quanh đều là những con người nhiệt huyết tràn trề.

IMG_3695.JPG

Tôi sẽ nhớ cái đêm thứ 2 của khóa tập huấn hôm đó, mọi người ngủ hết chỉ còn lại team chơi ma sói và team xem Euro còn thức đến tận 3, 4 giờ sáng, không biết đầu xỏ là ai nhưng chúng tôi rủ nhau vẽ lên cơ thể của những người đang say giấc nồng, chúng tôi ôm nhau cười ngặt ngẽo – một hồi ức thật khó phai nhòa. Thật đúng là “đừng bao giờ thức khi lũ bạn còn ngủ”

IMG_3707.JPG

Mặc dù ngủ rất muộn nhưng tôi vẫn dậy sớm để đi ngắm mặt trời mọc và chụp ảnh ngoại cảnh cùng mọi người như đã hứa, khí trời mát mẻ, mặt trời ló rạng rỡ khắp một vùng Kim Liên.

13467786_290180607981619_1927361764_o.jpg

 

“Cuộc đời con người luôn gắn liền với hai chữ “duyên” và “phận”. Ta thật may mắn khi có “duyên” gặp được nhau, may mắn hơn nữa là giữa hai ta có những mối quan hệ tốt đẹp và kèm theo đó là những kỷ niệm khó phai.

13450209_1006294042811200_8401610792353610088_n Nhưng có “duyên” thôi là chưa đủ, giữa chúng ta muốn sống trọn đời bên nhau cần phải có “phận” nữa. Cái “phận” ấy đem chúng ta tới gần nhau hơn, thương mến nhau hơn. Ngồi lại cùng nhau, những con người chân phương với những nỗi lòng và niềm khao khát một thế giới tươi đẹp hơn – chúng tôi đã vẽ lên một Trái đất “hoàn hảo”.

13450139_573915706121105_1791233302120924456_n.jpg Những cuộc nói chuyện giữa 2, 4, 16 người với những tiếng cười, những chia sẻ chân thành mà đọng lại trong mọi người những điều vô giá.

IMG_2889.JPG

Từ “dòng sông Công dân tích cực” với 5 khúc sông như quá trình tiếp thu, học hỏi của mỗi người, “lắng nghe ở 3 cấp độ” với kỹ năng nghe hiểu để nắm bắt được tính đa chiều trong mỗi câu chuyện cho đến “tam giác hệ thống” ta nhận ra chỉ với một hành động nhỏ, nếu tác động đến đúng đối tượng cũng có thể tạo ra ảnh hưởng, thay đổi đến cả cộng đồng… tôi đã có cái nhìn thực tế hơn, tỉnh táo hơn, nhiều kiến thức cao và sâu hơn và cũng có những mối liên hệ, quan hệ quan trọng… I am because we are!

IMG_2857.JPG

Tôi – là một người rất quan tâm đến vấn đề Nhân quyền và qua đây tôi cũng đã tìm thấy được những người có cùng chí hướng với tôi để rồi cùng nhau xây dựng nên dự án “Tiếng nói của phụ nữ tại nông thôn”. Mặc dù mới đầu còn nhiều vấp ngã, còn nhiều thiếu sót nhưng tôi tin rằng với gợi ý mà anh Tuấn Anh thì chúng tôi có thể thực hiện được first step của mình.
Ngày tổng kết khóa tập huấn, một party nho nhỏ và mọi người “quẩy” nhiệt tình, dù phải đi bộ có lẽ hơn một cây để tìm quán karaoke (cuối cùng quán không mở) nhưng chúng tôi lập team hát dạo, ôm nhau hát ngân nga suốt dọc đường đi về.

IMG_4355

Ngày tổng kết khóa tập huấn, lần cuối chúng tôi xếp hình tròn cùng nhau, lần lượt từng người chia sẻ câu chuyện của mình mà bắt đầu từ cụm từ “ Sẽ tốt hơn nếu…” để chúng tôi nhận ra sai sót của mình để lần sau khắc phục, rút kinh nghiệm sau đó mọi người được tự do nói lên dự định của mỗi người trong vòng một đến ba tháng sau, nói ra thật nhẹ nhõm, như trút được gánh nặng canh cánh trong lòng để tự do hoàn thành những dự định của mình, tiếp thêm sức mạnh và nguồn động lực rất lớn
Khóa tập huấn kết thúc, mỗi chúng tôi lại trở về với địa phương và tiếp tục những hoạt động công tác, học tập, nhưng còn đó những suy ngẫm, bài học rút ra, những sự chuyển mình về tư duy và sáng tạo trong các kế hoạch phát triển xã hội, những người bạn mới. Chúng tôi vẫn liên lạc với nhau, chung sức hỗ trợ phát triển dự án của mỗi cá nhân thông qua những kinh nghiệm rút ra được từ khóa tập huấn…
Tôi không hề hối tiếc những ngày tham gia khóa tập huấn Công dân tích cực vừa rồi bởi nó qua đi, nhưng đã lắng đọng lại trong tôi nhiều điều, mang tới cho tôi những trải nghiệm mới mẻ khiến bản thân trở nên trưởng thành hơn, tôi chỉ hối tiếc một điều là đã không mạnh dạn đóng góp ý kiến quan điểm nhiều hơn. Tôi sẽ giữ lại “Vòng tay đam mê” như là để giữ ngọn lửa nhiệt huyết của mình cho đến khi hoàn thành được dự án của bản thân.

13453103_290211224645224_465374764_o
Ngoài ra, thông qua khóa học này, tôi có thể hiểu rõ được tôi là ai? hiểu rõ được bản sắc văn hóa của mình để từ đó trân trọng giá trị bản thân mình hơn. Mỗi người có một bản sắc riêng biệt không ai giống nhau nên khi hai hay nhiều bản sắc gặp nhau thì phần chìm của “tảng băng” có phần mâu thuẫn nên không ai được quyền phán xét và đánh giá người khác mà hãy hòa nhập đừng hòa tan.

03:42 AM, Hà Tĩnh ngày 18 tháng 6 năm 2016
Nhi
Võ Yến Nhi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s